ห้องครัวห้องนี้มีวิธีทำของกินเป็นง่ายๆ ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา สำหรับคนอยู่ไกลบ้านอย่างเรา คนไทยอยู่ที่ไหนก็ไม่พ้นเรื่องกินคะ สูตร ทำลูกชิ้นนี้เป็นอะไรที่เมื่อไปอยู่ต่างประเทศได้ซักพักแล้วจะร้องถามหากัน ใหญ่ เพราะอย่างกินก๋วยเตี๋ยวแบบบ้านเราขึ้นมาตะหงิดๆ ยิ่งอากาศหนาวๆ อยากซดอะไรร้อนๆ วิ่งไปซื้อลูกชิ้นแช่แข็งที่ร้านจีน ห่อนึ่งมี 8 ลูก อยากรู้ไม๊ว่าราคาเท่าไหร่?
4 ปอนด์ กว่าค่ะ แพงมากๆ กินไปน้ำตาร่วงไป ได้กินลูกชิ้นลูกล่ะ 20 บาท เจ็บใจมาก วันนี้เลยหาสูตรมาทำเอง อยากแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนลองเอาไปทำคะ ทำง่ายและอร่อยด้วย
วิธี ทำมีดังนี้ค่ะเอา เนื้อหมูบดครึ่งกิโล และเนื้อหมูตรงคอ อีกครึ่งกิโล มาปั่นให้ละเอียด (รวมเป็น 1 กิโล)และก็ใส่น้ำหรือถ้าชอบจะใส่เห็ดหอมบ้างก็ได้ แช่น้ำให้นิ่ม ซอยเป็นเส้นๆผสมลงไป หอมและอรอ่ยไปอีกแบบ
* เนื้อบด 500 กรัม เนื้อหมูเอ็น 500กรัม แต่ถ้าไม่ชอบเอ็นก็หมูอย่างเดียว1กิโลไปเลย
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1 ครึ่งช้อนโต๊ะ (ผสมที่ละนิดและชิมดูว่าเค็มพอไหม ข้อควรจำ เมื่อหมักไปได้สักพักรสจะเค็มขึ้นกว่าเดิม)
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
* แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
* ผงฟู 2 ช้อนชา
* น้ำเปล่า 1 dl
* พริกไทยเม็ดบดหยาบ ๆ 1 ช้อนชา
* เห็ดหอมหั่น4เหลี่ยมลูกเต๋า3 ดอก
ปั่น ผสมให้เข้ากันเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ทิ้งไว้4ชม.เป็นอย่างน้อยแล้ว ตั้งหม้อน้ำให้เดือด บีบลูกชิ้นให้เป็นลูกแล้วเอาช้อนตักใส่หม้อน้ำ จนกว่าลูกชิ้นจะลอยก็แสดงว่าสุกแล้ว แต่เพื่อความแน่ใจเอามาผ่าตรงกลางดูว่าด้านในของเนื้อสุกรึยังถ้าเป็นสี เดียวกันก็แสดงว่าสุกแล้ว เอาไปแช่น้ำเย็นๆ สักพัก พอลูกชิ้นเย็นแล้วก็ เอามาทำทานได้ หรือแบ่งเก็บไว้ช่องแข็งเอาไว้ทานมื้อต่อไป ลองทำดูนะคะ ไม่ยาก แถมยังได้ประสบการณ์คนไกลบ้านติดมากับปริญญาใบงามด้วย