ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ค้นหา

 
การค้นหาขั้นสูง

866 กระทู้ ใน 377 หัวข้อ- โดย 1020 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: ohm555
BOARD สำหรับผู้ที่เตรียมตัวสอบ IELTS และผู้สนใจศึกษาต่อในต่างประเทศหมวดหมู่ทั่วไปไร้สังกัดเด็กบ้านไกล ใครอยากได้สูตรทำลูกชิ้นทาน เวลาอยู่ต่างประเทศ เชิญทางนี้ครับ
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เด็กบ้านไกล ใครอยากได้สูตรทำลูกชิ้นทาน เวลาอยู่ต่างประเทศ เชิญทางนี้ครับ  (อ่าน 10268 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Jack the Ripper
BAND 7.0
****

น้ำใจ: +17/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51


« เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2009, 09:30:29 PM »

   

ห้องครัวห้องนี้มีวิธีทำของกินเป็นง่ายๆ ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา สำหรับคนอยู่ไกลบ้านอย่างเรา คนไทยอยู่ที่ไหนก็ไม่พ้นเรื่องกินคะ

    สูตร ทำลูกชิ้นนี้เป็นอะไรที่เมื่อไปอยู่ต่างประเทศได้ซักพักแล้วจะร้องถามหากัน ใหญ่ เพราะอย่างกินก๋วยเตี๋ยวแบบบ้านเราขึ้นมาตะหงิดๆ ยิ่งอากาศหนาวๆ อยากซดอะไรร้อนๆ วิ่งไปซื้อลูกชิ้นแช่แข็งที่ร้านจีน ห่อนึ่งมี 8 ลูก อยากรู้ไม๊ว่าราคาเท่าไหร่?ฮืม  4 ปอนด์ กว่าค่ะ แพงมากๆ กินไปน้ำตาร่วงไป ได้กินลูกชิ้นลูกล่ะ 20 บาท  เจ็บใจมาก วันนี้เลยหาสูตรมาทำเอง อยากแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนลองเอาไปทำคะ ทำง่ายและอร่อยด้วย

    วิธี ทำมีดังนี้ค่ะเอา เนื้อหมูบดครึ่งกิโล และเนื้อหมูตรงคอ อีกครึ่งกิโล มาปั่นให้ละเอียด (รวมเป็น 1 กิโล)และก็ใส่น้ำหรือถ้าชอบจะใส่เห็ดหอมบ้างก็ได้ แช่น้ำให้นิ่ม ซอยเป็นเส้นๆผสมลงไป หอมและอรอ่ยไปอีกแบบ

    * เนื้อบด 500 กรัม เนื้อหมูเอ็น 500กรัม แต่ถ้าไม่ชอบเอ็นก็หมูอย่างเดียว1กิโลไปเลย
    * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
    * เกลือ 1 ครึ่งช้อนโต๊ะ (ผสมที่ละนิดและชิมดูว่าเค็มพอไหม ข้อควรจำ เมื่อหมักไปได้สักพักรสจะเค็มขึ้นกว่าเดิม)
    * น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
    * น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
    * แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
    * ผงฟู 2 ช้อนชา
    * น้ำเปล่า 1 dl
    * พริกไทยเม็ดบดหยาบ ๆ 1 ช้อนชา
    * เห็ดหอมหั่น4เหลี่ยมลูกเต๋า3 ดอก

    ปั่น ผสมให้เข้ากันเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ทิ้งไว้4ชม.เป็นอย่างน้อยแล้ว    ตั้งหม้อน้ำให้เดือด บีบลูกชิ้นให้เป็นลูกแล้วเอาช้อนตักใส่หม้อน้ำ จนกว่าลูกชิ้นจะลอยก็แสดงว่าสุกแล้ว แต่เพื่อความแน่ใจเอามาผ่าตรงกลางดูว่าด้านในของเนื้อสุกรึยังถ้าเป็นสี เดียวกันก็แสดงว่าสุกแล้ว  เอาไปแช่น้ำเย็นๆ สักพัก พอลูกชิ้นเย็นแล้วก็ เอามาทำทานได้ หรือแบ่งเก็บไว้ช่องแข็งเอาไว้ทานมื้อต่อไป ลองทำดูนะคะ ไม่ยาก แถมยังได้ประสบการณ์คนไกลบ้านติดมากับปริญญาใบงามด้วย

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก Apex educate ครับ - http://www.apexeducate.com/kitchen01.php
บันทึกการเข้า
ออฟ
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2009, 09:33:00 PM »

โอ้โห กำลังอยากทำกินพอดีเลยครับ
สุดยอดครับ  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: